Thứ Tư, 15 tháng 8, 2012

Cá Chép Nướng Lá Chuối


Nguyên liệu:


1con cá chép khoảng 800 - 1kg

lá chuối

đồ nêm (có hay không cũng được): muối, đường, bột ngọt, nước mắm, ớt, hành củ tím, hành lá hay hành tây, gừng, tiêu.

rau sống: xá lách, chuối chát, lá sen non, rau thơm, lá cách, giá, hẹ...ăn với bánh tráng mặn, bún.

làm nước chấm: nước mắm, me, ớt bằm hay sắc miếng to to, gừng đâm nhuyễn, đường, nước nóng.


Thực hiện:

Cá chép lùi trấu nóng thường được gọi là cá chép nướng lá chuối. Nguyên tắc làm chín gần như cá nướng trụi, cũng để nguyên con nhưng không đốt lửa mà vùi vào tro trấu đang cháy nóng.

Hình như ở miền Trung, người ta chỉ quen nướng cá chép mà ít nướng các loại cá khác, có thể vì cá chép nướng ngon hơn các loại cá khác. Cá mua về còn tươi làm ruột sạch, bóc bỏ mang để nguyên con không đánh vẩy sau đó tẩm ướp muối tỏi, bột ngọt, đường cát, nước mắm ngon, mở nước để trong 15 phút cho ngấm gia vị. Bước tiếp theo là dùng xiên tre xọc từ đầu xuống đuôi, bọc ba lần lá chuối bao quanh và dây thép buộc nhẹ quanh thân cá ở ba quãng đầu bụng và đuôi, cuối cùng là vùi kín vào đống trấu, nóng đang còn cháy âm ỉ khoảng chừng vài ba chục phút là chín nhừ.

Đơn giản hơn, người Nam thường để nguyên con cá tươi sống, chỉ rửa sạch bên ngoài, dùng que tre tươi xuyên vào thân cá theo chiều dọc, cắm ngược cá xuống khoảng đất trống. Sau đó phủ rơm khô quanh cá đến khi rơm lấp kín hết cá (tùy cá to hay nhỏ mà ta dùng rơm nhiều hay ít). Cuối cùng là châm lửa cho rơm cháy, đến khi rơm cháy hết còn lại tàn tro, đợi khoảng 20p nhanh tay lấy cá ra. Cá bốc lên mùi thơm béo ngậy (khéo là chảy nước miếng mất). Làm vậy thì khi ăn sẽ không sử dụng được ruột cá nhưng chính lớp mỡ trong bụng cá tươm ra làm cá thêm dậy mùi thơm ngon hơn.




Kết thúc là bới cá ra khẽ đập cho bay rơi hết tàn tro rồi mới bóc hết các lượt lá chuối, bóc từ từ không vội vã Đề Giữ cho tro cát không rơi dính vào cá. Lớp vỏ lá chuối trong cùng vẫn còn nguyên chỉ xém vàng mà không cháy, lột hết ra, vẩy cá cũng bong theo chỉ còn lại thân cá chín mềm trắng bong, hơi nóng bốc bay ngửi đã thấy thơm ngon rồi chưa nói gì đến gỡ ra ăn. Đặt cá lên đĩa sạch, ăn đến đâu gỡ đến đấy và phải ăn lúc đang nóng với rau thơm các loại chấm nước mắm chua ngọt có thả tỏi ớt đủ độ cay thơm hoặc chấm với muối tiêu chanh tùy theo cách ăn của mỗi người.



Cá chép nướng lá chuối, là món ăn chơi, có thể là một bữa nhậu tại nhà giữa ba bốn người bạn sau một buổi tát ao hoặc không thì mua tại chợ ngày phiên nhưng dù kiếm cá bằng cách nào thì cá cũng phải còn tươi rói mới đủ độ thơm ngon. Tất nhiên là không thể ngồi ăn cá vã với nhau chẳng ra làm sao cả. Tối thiểu phải có vài ba vại bia hay dăm ba ly rượu thuốc mới được coi là một bữa lai rai "khép kín". Chỉ tiếc rằng ở thành phố đốt bếp ga, bếp dầu hay than tổ ong thì không biết nướng cá vào đâu, cho nên món này chỉ có thể “khả thi” ở ven đô hay một vùng quê nào sẵn có rơm rạ hay có tro có trấu mới thực hiện được. 

sưu tầm



0 nhận xét:

Đăng nhận xét