Thứ Tư, 15 tháng 8, 2012

Cách làm cơm sushi


Bạn muốn tự chuẩn bị món sushi nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Hãy theo dõi đoạn video dưới đây do chuyên gia ẩm thực Reiko Hashimoto tư vấn để nấu được món cơm sushi hoàn hảo, món cơ bản trong bất kỳ đĩa sushi nào.



Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

3 cốc (750ml) gạo để làm sushi
3 1/3 (830ml) cốc nước
½ cốc (120ml) giấm gạo
¼ cốc (120ml) đường
½ thìa café muối
1 thìa đầy gia vị dashi – dạng bột hoặc dạng lỏng chiết xuất từ cá
1 chảo nhỏ
1 chảo lớn có vung
1 thìa
1 bát lớn có đáy nông, nếu bằng gỗ thì càng tốt
1 chiếc bàn xả bằng nhựa hoặc gỗ
1 chiếc quạt
1 bát thủy tinh lớn
Bước 2: Vo gạo

Đổ 3 cốc gạo vào bát lớn. Đổ nước lạnh ngập nửa bát, vo gạo nhẹ và đều tay. Chắt nước ra. Dùng tay chà gạo trong bát. Sau đó tiếp tục đổ nước vào, vo và chắt nước, và lại chà gạo. Tiếp tục là cho đến khi nước trong hoàn toàn – khoảng 3-4 lần. Đổ gạo đã vo vào chảo lớn. Đổ 830ml vào và ngâm khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, gạo sẽ trắng hơn và nước càng trong hơn.

Bước 3: Chuẩn bị giấm sushi

Hòa nửa cốc giấm gạo, ¼ cốc đường, nửa thìa muối và một thìa bột dashi vào chảo nhỏ. Đun nhỏ lửa và khuấy đều để đường và muối hòa tan. Đừng để hỗn hợp sôi vì điều này sẽ làm hỏng hương vị , chỉ làm nóng già, đủ để hòa tan các nguyên liệu. Sau đó tắt bếp và để nguội dung dịch trong khi bạn chuẩn bị gạo.

Bước 4: Nấu cơm

Bắc chảo lên bếp, đậy vung, và tăng nhiệt độ của bếp.
Tránh mở vung trong suốt quá trình nấu vì sẽ làm thoát hơi cơm.
Khi gạo bắt đầu sôi, vặn nhỏ lửa và để sôi âm ỉ khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, tắt bếp và để cơm trong trạng thái như vậy khoảng 15 phút nữa.

Bước 5: Trộn giấm sushi

Dỡ cơm sang một bát gỗ lớn.
Rót giấm sushi vào. Dùng bàn xả đảo nhanh và đều tay để trộn lẫn giấm và cơm. Trong khi đảo, dùng tay kia để quạt cơm. Quạt và đảo liên tục cho đến khi cơm nguội hẳn (bằng nhiệt độ phòng). Quá trình này mất 10 phút.

Bước 6: Chuẩn bị thưởng thức

Tốt nhất bạn hãy dùng cơm ngay khi chế biến xong. Cơm phải trắng bóng, dẻo, hạt cơm không rời rạc, cũng không quyện dính vào nhau. Nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn không phải mang cơm đi xa, hãy bọc bát cơm bằng vải ẩm. Điều này giúp cơm không bị rắn lại.

Giờ đây bạn đã sẵn sàng bắt đầu thử nghiệm công thức làm cơm sushi. Chúc bạn ngon miệng.

sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét