Mỗi khi đến tháng, chị em thường thấy kinh nguyệt ra nhiều nếu không được nghỉ ngơi, bồi dưỡng sẽ xảy ra hiện tượng thiếu máu, mệt mỏi, thậm chí là ngất trong những ngày “đèn đỏ”.
Loại bị khí hư: Bụng dưới trướng đau trước khi hành kinh hoặc trong khi hành kinh, lượng kinh ít không thông. Ngực sườn căng trướng đau tức, lồng ngực đau tức, có cảm giác thừa hơi nên hay thở dài, mạch huyền.
Chọn một trong các món ăn sau:
- Thịt cừu 500g, đương quy 15g, thục địa 15g, gừng khô 10g, muối, rượu. Thịt cừu rửa sạch thái miếng, cho vào nồi đất, cùng đương quy, thục địa, gừng khô và mắm muối hầm nhừ mang ra ăn.
- Canh gà mái lá ngải: Gà mái già 1 con, làm sạch, bỏ ruột, chặt miếng, cho 15g lá ngải cứu nấu thành canh. Chia 2 - 3 lần ăn trong ngày. Cần ăn như vậy liên tục trong 2 - 3 ngày hành kinh.
Canh gà lá ngải. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Loại huyết nhiệt: Trước kỳ kinh đau bụng, không thích sờ nắn, thường đau ran xuống hai bên bụng dưới. Kinh đến trước kỳ, lượng kinh nhiều, sắc hồng hoặc tím huyết đặc có mùi hôi. Môi đỏ miệng khô, tâm phiền, mất ngủ, đại tiện táo, tiểu tiện vàng, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền sác hoặc hoạt sác. Chọn một món ăn sau:- Rau sam luộc trứng gà: Rau sam 250g, giã nát gạn lấy nước. Trứng gà 2 quả cho vào luộc chín, bóc vỏ rồi bỏ vào bát nước rau sam và ăn trứng uống nước rau sam. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền vài ngày.
- Canh thịt lợn ngó sen già: Ngó sen già 250g, thịt lợn 200g, cho vào nấu thành canh ăn trong ngày. Ăn 5 ngày liền.
- Nước đường cát mộc nhĩ: Mộc nhĩ đen 30g xào nhỏ lửa đến thơm. Cho bát nước hòa 15g đường cát vào là ăn được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền vài ngày.
Loại do thận âm hư: Sau kỳ kinh, bụng dưới còn đau, vùng eo lưng mỏi, hai bên sườn trướng đầy, mệt mỏi, cơ thể như thiếu sức, lượng kinh nhiều, màu nhợt, chất lưỡi đỏ mỏng. Mạch trầm nhược. Trường hợp này có thể chọn dùng:
Canh gà nấu sò biển: Sò biển tươi 250g, nước dùng gà vừa đủ, cho vào cùng đun sôi, tra muối, mỳ chính. Ăn sò uống nước canh. Ngày 1 lần, cần ăn vài ngày liền.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
- Nước đường đỏ thiên đông: Thiên môn đông 30g, rửa sạch, cho vào nồi đất đổ 3 bát sắc còn 1 bát, cho đường đỏ vào đun tiếp đến sôi, mang ra uống nóng, ngày uống 1 lần, uống liền vài ngày.
Nguồn: Internet.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét