Thứ Sáu, 1 tháng 6, 2012

Cá chép: những món ăn ngon và bổ





Cá chép thường sống trong môi trường ao hồ, sông ngòi, kênh rạch. Thịt cá màu trắng, mình dày, béo, mùi vị thơm ngon hơn so với nhiều loài cá nước ngọt khác.


Theo đông y, cá chép vị ngọt, tính bình, có tác dụng hạ thủy, lợi tiểu, ra mồ hôi, dứt hen, giảm ho, lợi sữa… Cá chép dễ kết hợp với các gia vị để thành những món ăn ngon và bổ. Dưới đây là những món ăn từ cá chép có thể giúp bạn chữa được một số bệnh.




.Cá chép sốt xì dầu




Nguyên liệu:


Cá chép 1 con


Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.


Cách làm:



Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu. Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.


Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.


Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.


Ớt xào cá chép




Nguyên liệu:


Cá chép 1 con


Nước dùng thịt, ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.


Cách làm:


Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm. Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.


Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.





sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét