Cá chép thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon..., không những là món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ
Trong Cương mục y học Trung Quốc có ghi: “Cá chép là dương tính trong âm tính, có lợi cho tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh, nướng lên thì hỏa hóa, có phát phong hàn, bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy”.
Các bà nội trợ có thể dễ dàng chế biến các món ngon và bổ ích cho sức khỏe từ cá chép như sau:
- Cá chép hầm gạo nếp:
Tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tì vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Cách làm: Cá chép một con 250 g, gừng một lát, gạo nếp 200 g. Cá luộc chín, tẩm rượu rồi cho gừng và ít táo vào nấu thành cháo nhừ.
- Canh cá chép với táo:
- Canh cá chép với táo:
Tác dụng dưỡng huyết, trợ thai. Cách làm: Cá chép một con 500 g, đại táo 40 g. Cá làm sạch cho táo và ít muối vào nấu chín. Ăn tuần một lần, liên tục 2 – 3 tuần.
- Cá chép nấu canh đậu đỏ:
- Cá chép nấu canh đậu đỏ:
Tác dụng an thai, bổ máu, lợi tiểu, tiêu thũng. Cách làm: Cá chép để nguyên vảy một con 500 g, nấu cùng 150 g đậu đỏ cho nhừ. Ăn cả cái và nước. Ăn món này có thể chữa được các bệnh như viêm gan vàng da, phù chân.
- Cháo cá chép đậu xị:
Có tác dụng an thai, lợi tiểu, kiện tì, dưỡng vị. Cách làm: Cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Luộc cá lấy nước, bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ thì cho đậu xị, hành vào, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.
- Cá chép, a giao:
- Cá chép, a giao:
Tác dụng chữa động thai. Cách làm: Cá chép một con 500 g, a giao (sao) 20 g, gạo nếp 100 g, nước vừa đủ. Nấu cháo gần chín cho gừng, vỏ quýt, muối vào. Ăn liền một tuần.
A Giao là gì:
Nếu bạn đã từng xem phim “Danh gia vọng tộc” thì A Giao chính là món hàng gia truyền quý của dọng họ Bạch. A giao được tạo ra từ da lừa nấu bằng nước giếng huyện Đông A. Còn ở Việt Nam thì người ta dùng keo nấu từ da trâu, bò, ngựa nên chất lượng có phần kém hơn một chút.
A giao có tác dụng bổ huyết, chữa mất ngủ, ho ra máu. Ngoài ra người ta còn dùng A giao để làm đẹp da nữa.
- Cháo cá chép, rễ gai:
A Giao là gì:
Nếu bạn đã từng xem phim “Danh gia vọng tộc” thì A Giao chính là món hàng gia truyền quý của dọng họ Bạch. A giao được tạo ra từ da lừa nấu bằng nước giếng huyện Đông A. Còn ở Việt Nam thì người ta dùng keo nấu từ da trâu, bò, ngựa nên chất lượng có phần kém hơn một chút.
A giao có tác dụng bổ huyết, chữa mất ngủ, ho ra máu. Ngoài ra người ta còn dùng A giao để làm đẹp da nữa.
A giao
- Cháo cá chép, rễ gai:
Tác dụng an thai, chữa mỏi lưng, phù thũng. Cách làm: Cá chép tươi một con 500 g, rễ cây gai 15 g, gạo nếp 100 g, cá chép làm sạch nấu lấy nước bỏ xương. Rễ gai sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước cá, nước rễ gai nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần, một liệu trình 3 – 5 ngày.
Rễ Gai là gì:
Cây gai còn có tên gọi là gai làm bánh, trữ ma… tùy theo từng vùng. Lá gai được dùng làm bánh, sợi gai dùng làm dây gai, dệt lưới đánh cá… Rễ và lá gai còn được dùng làm thuốc.
Rễ gai có tác dụng lợi tiểu, an thai, chữa đại tiện ra máu, bị các chấn thương ứ máu, tê bại phong thấp. Rễ gai còn chữa chứng đái ra máu, sưng đau hậu môn, viêm tử cung.
- Cháo cá chép, hành, nghệ:
Rễ Gai là gì:
Cây gai còn có tên gọi là gai làm bánh, trữ ma… tùy theo từng vùng. Lá gai được dùng làm bánh, sợi gai dùng làm dây gai, dệt lưới đánh cá… Rễ và lá gai còn được dùng làm thuốc.
Rễ gai có tác dụng lợi tiểu, an thai, chữa đại tiện ra máu, bị các chấn thương ứ máu, tê bại phong thấp. Rễ gai còn chữa chứng đái ra máu, sưng đau hậu môn, viêm tử cung.
Cây gai
- Cháo cá chép, hành, nghệ:
Tác dụng lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa. Cách làm: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ 100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị. Cá chép làm sạch ướp rượu, bột nghệ rồi luộc chín, lóc bỏ xương. Nấu cháo nhừ mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại. Ăn vào buổi sáng và tối.
sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét