Thứ Hai, 5 tháng 3, 2012

Cách bảo quản trứng

Mùa hè, trứng hay bị hư, bạn nên tham khảo vài cách bảo quản sau đây:


  •  Bôi lên trứng một lớp dầu thực vật. Cách này có thể bảo vệ trứng được 36 ngày.
  •  Để trứng vào trong vò hoặc bình sạch, khô ráo. Sau đó, đổ nước vôi có nồng độ 2 - 3% vào bình. Nước phải cao hơn trứng 20 - 25cm. Hoặc cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô và cất giữ.
  •  Rải một lớp trấu khô, sạch vào đáy thùng, cứ một lớp trấu để một lớp trứng cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng dùng bìa bịt kín, để thùng vào nơi râm mát. Cứ khoảng 20 ngày hoặc 1 tháng lại mở thùng ra kiểm tra và lật trứng một lần.
  •  Cất trứng vào trong hộp có chứa bã chè khô, để nơi râm mát. Như vậy có thể bảo quản trứng được 2 - 3 tháng.
  •  Vùi trứng vào trong muối.
  •  Khi mua trứng về, dùng khăn ướt lau qua một lượt và để trong tủ lạnh. Đầu to của trứng quay lên trên.
     Chú ý: Trứng gia cầm không nên để cùng với gừng, hành tây, bởi như vậy sẽ hỏng rất nhanh.
*  Kỹ thuật mới:
Bảo quản trứng bằng phun dầu vào trứng nhằm lấp kín hơn 10.000 các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt vỏ trứng, ngăn chặn sự bốc hơi nước của trứng để không làm mất đi cân bằng tự nhiên thành phần các chất cấu thành trong quả trứng và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
Đây là kỹ thuật mới, được nghiên cứu và áp dụng đầu tiên ở Australia. Trứng được bảo quản bằng phương pháp này có nhiều ưu điểm, không bị tác động mạnh bởi ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường, kéo dài được thời gian bảo quản gấp 4 lần hơn so với trứng thường.
So sánh chất lượng của một số thực phẩm với trứng gà
(Theo Amino Acid Contents of Food, FAO-1970)
Chất lượng
Trứng
Thịt bò
Sữa bò
Bột mỳ
Hạt đậu tương
Khả năng tiêu hoá
97,0
90,3
85,0
96,9
90,9
72,8
Giá trị sinh học
93,7
74,0
76,0
84,5
65,7
58,0
NPU
93,5
66,9
79,5
87,6
40,3
38,4
PER
3,9
2,3
3,5
2,1
1,5
1,5
Điểm hoá học
100
69,0
70,0
60,0
44,0
34,0


sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét