Thứ Tư, 2 tháng 5, 2012

Béo ngậy châu chấu rang



Cách làm món châu chấu rang





Có nhiều loại châu chấu nhưng người ta thường chỉ ăn loại châu chấu lúa và châu chấu tre.



Đi chợ mua châu chấu


Nguyên liệu:


- Châu chấu: 3 lạng
- Nước dưa (cà) muối: 1 bát con
- Lá chanh non thái chỉ.
- Mỡ nước, mì chính đủ dùng.


Cách làm:

- Châu chấu cho vào chậu, giội qua nước sôi, xóc mạnh cho rụng bớt cánh, bớt càng chừng mười phút.
- Đổ châu chấu ra chậu nước lã, vớt sạch cánh, càng, vặt đầu, bỏ ruột.
- Rắc ít muối, xóc đều, chừng năm phút sau rửa lại bằng nước sạch, vớt ra, để róc nước.




- Đặt chảo lên bếp, tráng qua một lớp mỡ mỏng cho đỡ bị xát chảo.
- Đổ châu chấu vào đảo nhanh tay.




- Khi thấy châu chấu từ màu vàng chuyển sang màu cánh gián, có mùi thơm đặc trưng, cho vào một bát nước dưa (cà) muối và chút mì chính cho đậm đà.
- Đảo đều tay tới khi cạn hết nước, khô cong, châu chấu có màu nâu bóng, mùi vị đậm nồng là được..





- Rắc lá chanh thái chỉ lên trên.
- Bày ra đĩa.
- Ăn nóng với cơm.







Châu chấu có thể chế biến thành nhiều món như; châu chấu rang, châu chấu xào xả ớt, lẩu châu chấu. Nhưng cho đến nay, châu chấu rang vẫn là món phổ biến nhất.





Ăn châu chấu không phải để lấy no, càng không vì túng thiếu. Người ta ăn món này là để tận hưởng cái hương vị dân dã của thiên nhiên. Vị béo ngậy, bùi ngọt của châu chấu, hương thơm lá chanh quê rất dễ đưa người ta nhớ lại những khoảnh khắc tuổi ấu thơ, ríu rít trên triền đê lộng gió, ứa nước miếng trước những con châu chấu nướng ruộm vàng, thơm nồng …

sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét