Thứ Năm, 10 tháng 5, 2012

Cách làm bún măng vịt xiêm





Trong cái nóng ngày hè, chợt thấy nhớ cái vị ngọt, dai, beo béo của thịt vịt hòa lẫn với hương thơm của gừng, mùi tàu, cùng với cái vị hăng của măng khô như đang thấm dần vào vị giác.







Nguyên liệu: 

  • Nửa con vịt
  • Nửa gói măng khô
  • 1 muỗng dầu ăn
  • 1 tép tỏi băm
  • 3 nhánh hành, thái nhỏ
  • 1 ít gừng tươi
  • 300g bún tươi sợi nhỏ
  • 3 củ hành, cắt nhỏ
  • Rau răm, mùi tàu cắt nhỏ
  • 1 muỗng hành phi
  • Chanh, ớt, nước mắm, tiêu, đường
  • Nửa bát mắm gừng


Cách làm:





Cho nước, vịt, hành và gừng thái mỏng vào nồi lớn, đun sôi trên lửa lớn, vớt bọt.

Giảm nhiệt, cho 1 ít muối và đường vào nấu trong 20-25 phút.

Vớt vịt ra khỏi nồi, làm nguội bằng nước đá. Cắt thịt vịt thành miếng lớn. Lọc nước dùng qua vải rây, trút lại vào nồi đun sôi, nêm thêm nước mắm vừa ăn.

Ngâm măng vào nước ấm qua một đêm trước cho nở. Xé sợi, luộc 3 lần, để ráo. Đun nóng chảo, cho dầu, tỏi và hành vào phi thơm, cho măng vào xào trong 5 phút. Nêm mắm và tiêu vừa ăn.

Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, hành phi, rau răm, mùi tàu và hành lá lên trên. Rưới nước dùng ngập tô, rắc thêm tiêu. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi xắt múi, ớt và một đĩa rau sống.






sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét