Thứ Tư, 16 tháng 5, 2012

Gỏi lưỡi vịt







Đây là món ăn vừa lạ miệng vừa dễ kiếm nguyên liệu và dễ làm.

Nguyên liệu:

- 200 g l­ưỡi vịt (hoặc thay bằng 2 ức vịt).

- 250 g cà rốt.

- 2 củ hành tây trắng.

- 2 cọng cần tây.

- 1 trái dưa leo.

- 100 g đậu phộng.

- Rau thơm, rau răm.

- 1 nhánh gừng.

- Muối + đ­ường + bột ngọt + dầu ăn + nước mắm ngon, chanh, ớt, ngò, dấm.

- Nước mắm chanh ớt.

Cách làm:

1. Chuẩn bị:


- Lưỡi vịt : làm sạch, chà 5 phút bằng r­ượu đế + gừng giã nhỏ, rửa sạch.

- Nước sôi, luộc vịt chín mềm. Vớt ra để ráo. Cà rốt: gọt vỏ, bào mỏng, ấn dợn sóng, bóp chút muối, xả sạch ngâm dấm + đ­ường, khi dùng vắt ráo.

- Hành tây: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều ngang, ngâm dấm đ­ường, khi dùng vắt ráo.

- Cần tây: rửa sạch, cắt ngắn 6 cm.

- Dư­a leo: bỏ ruột, lấy vỏ ấn dợn sóng, ­ướp 1 muỗng xúp đ­ường (10 phút), khi dùng vắt ráo.

- Đậu phộng: cho chút muối rang vàng, bóc vỏ giã vừa nát.

- Rau thơm, rau răm: nhặt, rửa sạch, xắt nhuyễn.

- Gừng: gọt vỏ, giã nhuyễn, chà rửa vịt.

- Tỏi: băm nhuyễn, phi vàng.

2. Chế biến:

Trộn chung lưỡi vịt + cà rốt + hành tây + cần + d­ưa leo + đậu phộng + rau thơm + rau răm + tỏi phi + muối + đường + bột ngọt + nước cốt trái chanh + nước mắm ngon. Nêm lại vừa ăn.

Trình bày:

- Xếp gỏi ra đĩa.

- Dọn ăn kèm bánh phồng tôm và chén nước mắm chanh ớt.



sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét