Đây là món ăn vừa lạ miệng vừa dễ kiếm nguyên liệu và dễ làm.
Nguyên liệu:
- 200 g lưỡi vịt (hoặc thay bằng 2 ức vịt).
- 250 g cà rốt.
- 2 củ hành tây trắng.
- 2 cọng cần tây.
- 1 trái dưa leo.
- 100 g đậu phộng.
- Rau thơm, rau răm.
- 1 nhánh gừng.
- Muối + đường + bột ngọt + dầu ăn + nước mắm ngon, chanh, ớt, ngò, dấm.
- Nước mắm chanh ớt.
Cách làm:
1. Chuẩn bị:
- Lưỡi vịt : làm sạch, chà 5 phút bằng rượu đế + gừng giã nhỏ, rửa sạch.
- Nước sôi, luộc vịt chín mềm. Vớt ra để ráo. Cà rốt: gọt vỏ, bào mỏng, ấn dợn sóng, bóp chút muối, xả sạch ngâm dấm + đường, khi dùng vắt ráo.
- Hành tây: bóc vỏ, bào mỏng theo chiều ngang, ngâm dấm đường, khi dùng vắt ráo.
- Cần tây: rửa sạch, cắt ngắn 6 cm.
- Dưa leo: bỏ ruột, lấy vỏ ấn dợn sóng, ướp 1 muỗng xúp đường (10 phút), khi dùng vắt ráo.
- Đậu phộng: cho chút muối rang vàng, bóc vỏ giã vừa nát.
- Rau thơm, rau răm: nhặt, rửa sạch, xắt nhuyễn.
- Gừng: gọt vỏ, giã nhuyễn, chà rửa vịt.
- Tỏi: băm nhuyễn, phi vàng.
2. Chế biến:
Trộn chung lưỡi vịt + cà rốt + hành tây + cần + dưa leo + đậu phộng + rau thơm + rau răm + tỏi phi + muối + đường + bột ngọt + nước cốt trái chanh + nước mắm ngon. Nêm lại vừa ăn.
Trình bày:
- Xếp gỏi ra đĩa.
- Dọn ăn kèm bánh phồng tôm và chén nước mắm chanh ớt.
sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét