Gỏi trái măng cụt là một trong những món ăn kết hợp trái cây với đồ mặn, vừa có độ mát của hoa quả, lại vừa bùi bùi của thịt. Vị ngọt của trái măng cụt đan xen với vị mặn của mực, của tôm ăn rất lạ và thú vị.
Để làm được món gỏi trái măng cụt không cầu kì, không tốn nhiều thời gian nên ngày càng được ưa chuộng. Nguyên liệu để làm được đĩa gỏi ngon cần có thịt lợn ba chỉ, tôm sú, mực khô xé, dừa tươi nạo, vừng rang chín, ớt và không thể thiếu măng cụt.
Gỏi măng cụt là sự kết hợp của trái cây và đồ mặn ăn rất lạ miệng.
Với măng cụt còn ương có thể bào sợi, nhưng nếu ai khoái ăn vị ngọt của măng cụt có thể làm trái măng cụt chín. Trái chín thì chỉ cần tách vỏ, gỡ từng múi măng cụt và ngâm trong nước đá lạnh có hòa đường để múi không bị đen.
Bước đầu, luộc chín và thái sợi thịt lợn ba chỉ. Mực xé sợi, tôm sú luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, nên để lại đuôi tôm cho đĩa gỏi đẹp mắt. Khi có các nguyên liệu chuẩn bị đầy đủ, đến khâu trộn gỏi. Trộn gỏi măng cụt khác với các món khác, thay vì trộn chung tất cả làm một hỗn hợp thì gỏi măng cụt là theo tầng lớp, cứ một lớp nhân thì một lớp nước gỏi pha chế rưới lên
Nước gỏi là tổng hợp của nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi và ớt. Xếp măng cụt vào đĩa, xếp thịt lợn ba chỉ thái sợi, rưới lên nước gỏi, rồi lại xếp mực khô xé, tôm sú, dừa nạo, ớt tươi.
Sau cùng, rắc vừng rang đều khắp mặt đĩa gỏi. Đặc biệt, trong quá trình xếp nhân không được trộn gỏi, nếu trộn sẽ làm cho măng cụt vỡ nát ăn mất ngon.
Đĩa gỏi đủ màu sắc ăn có vị chua ngọt của măng cụt, dai dai của mực, sần sật của mực, béo của dừa tươi, thơm nồng của vừng, lại có chút cay, chút mặn, ăn rất lạ miệng, ngồ ngộ.
Với món gỏi này có thể ăn khai vị trong các bữa ăn hay ăn trong bữa cơm cũng là một lựa chọn thú vị.
sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét