Thứ Năm, 31 tháng 5, 2012

Gà nhồi xôi





Nguyên liệu:

- 1 con gà da dày để rút xương
- 1/2 lít nếp thơm
- 100 gr tôm khô
- 1 cặp lạp xưởng
- 100 gr thịt nạc lưng
- Mỡ nước, 1 củ hành to, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt
- 1 muỗng súp mật ong, 4 muỗng súp bột mì.


Cách thực hiện:


Gà làm sạch, mổ phía dưới bụng lấy bộ lòng ra và rút xương

Lạp xưởng: nướng chín, xắt hạt lựu

Thịt nạc + lòng gà: xắt hạt lựu

Tôm khô: rửa sạch để ráo

Bắt chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho củ hành xắt hạt lựu vào xào, cho tiếp lòng gà + thịt nạc + tôm khô vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Nhắc xuống trộn lạp xưởng vào.

Nếp: vo sạch, xôi chín với 1 chút muối

Trộn hỗn hợp: xôi + lạp xưởng + tôm khô + lòng gà + thịt nạc + 1 chút bột ngọt. Nêm vừa ăn.

Dồn nhân vào gà

Dồn nhân vào gà đã rút xương, dùng kim chỉ may kín bụng gà lại. Đem gà hấp chín.

Lăn gà vào bột mì khô cho áo đều con gà. Bắt chảo thật nhiều dầu và khử hành tỏi cho thơm chiên gà lại cho vàng. Sau khi hấp có thể dùng phương pháp quay nướng gà thay vì chiên.




Đặt gà lên dĩa hình bầu dục, dùng dao xắt khoanh gà nhưng vẫn sắp nối tiếp các khoanh gà lại để giữ nguyên hình dạng con gà.

Xung quanh dĩa có thẻ để ít xà lách lót phía dưới và sắp xen kẻ dưa kiệu chua + cà rốt dể trang hoàng.



Ghi chú: 

Có thể sau khi dồn xôi vào bụng gà, may kín bụng lại, đem gà đút lò. Thỉnh thoảng thoa lên mình gà 1 lớp mỡ hoặc dầu cho bóng. Gà gần chín thoa lên 1 lớp mật ong đã pha loãng với dầu cho gà có màu vàng óng và đẹp màu gà.



sưu tầm

0 nhận xét:

Đăng nhận xét